ถนนอัญมณี (ตลาดพลอย)

5817195226_12bbfc9b60_b
ชื่อแหล่งท่องเที่ยว
ถนนอัญมณี
สถานที่ตั้ง
ถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว
เป็นคำเรียกขาย หมายถึง บริเวณถนนศรีจันทร์และตรอกกระจ่าง นับเป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัด เพราะเป็นที่ตั้งของร้านพลอยและอัญมณีต่าง ๆ ซึ่งอาจนับได้ว่าเป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.0015.00 น. ยังสามารถเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอยของบรรดานายหน้าและพ่อค้าพลอยที่เดินทางมาจากที่ต่าง ๆ
fpoly

map-3

 อัญมณีตามราศี 

พฤศจิกายน(ราศีพิจิก)
พลอยประจำราศี โทแพซ(TOPAZ) ซิทริน(CITRINE)

topaz

ชาวราศึพิจิกค่อนข้างจะถือเนื้อถือตัวแต่ไม่ถึงขนาดทิฐิสูงจนเกินไปนัก อาจเป็นเพราะว่าธาตุน้ำของราศึมีส่วนทำให้จิตใจสงบนิ่งอยู่ภายใน มีแม่งป่องเป็นสัญลักษณ์ ก็เป็นสื่อที่บอกได้อีกอย่างหนึ่งว่าคุณค่อนข้างงที่จะมีความเป็นผู้นำสูง หลายๆ คนมักจะมีบทบาทสำคัญในสังคมที่มีส่วนร่วมอยู่เป็นคนสู้ชีวิตมาก ล้มแล้วลุกใหม่ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับชาวราศีนี้อยู่แล้ว
พลอยประจำเดือนเกิดของคุณ มักจะออกไปทางสีเหลือง ส้ม นั่นคือ โทปาซและซิทรีน เป็นพลอยจำนวกหนึ่ง ซึ่งนิยมใช้กันทางแถบยุโรปและอเมริกา สำหรับเมืองไทยคุณอาจใช้บุษราคัมแทนก็ได้

ธันวาคม(ราศีธนู)
พลอยประจำเดือนเกิด เทอร์ควอยส์(TERQUOISE)

turquoise

ตามชะตาเกิดของคนราศีนี้ จะต้องเป็นคนใจเย็น มีนิสัยซื่อสัตย์สุจริตเพราะเป็นคนถืออาวุธ (ธนูจะเลือดร้อน) เกเรไม่ได้ เดี๋ยวจะไปไล่ยิงคนอื่นเขาและคนราศีนี้หลายๆ คนมักมีประสาทสัมผัสพิเศษอยู่บ่อย ๆ
พลอยประจำเดือนเกิดคือ     เทอร์ควอยส์หรือบางคนอาจได้ยินชื่อของพลอยขี้นกการะเวกบ้างหรือในยุโรปอาจเรียกว่าไข่นกโรบินส์บ้าง ก็เป็นชื่อที่ใช้เรียกพลอยชนิดนี้ส่วนใหญ่จะอยู่บนร้านขายเครื่องเงินเป็นส่วนใหญ่ แต่ในเมืองไทยต้องระวัง พลาสติกที่ทำเทียมพอสมควรหากไม่ได้ให้ใช้เพทาย (ZIRCON)

กันยายน(ราศีกันย์)
พลอยประจำราศี หยก (JADEITE) ไพลิน (BLUE SAPPHIRE)
blue_sapphire

ลักษณะของคนราศีนี้ค่อนข้างจะเป็นคนที่มีบุคลิคดีอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา เป็นคนที่ออกจะโรแมนติก ยิ้มง่าย เป็นกันเอง มนุษย์สัมพันธ์ดี แต่ขี้เกรงใจใครเอ่ยปากขออะไร ยืมอะไร เป็นให้ไปเสียหมด เป็นคนที่ชอบทำอะไรด้วยตัวเอง มีความรู้สึกไวต่อสิ่งต่าง ๆ รอบด้าน ตื่นตัวอยู่เสมอ แต่เป็นคนช่างเลือก
ตำราบางเล่มให้ใช้หยกเป็นพลอยประจำตัว แต่บางตำราให้ใช้ไพลิน สีน้ำเงิน เป็นพลอยประจำเดือนเกิด แต่ก็มีหลายตำราเหมือนกันที่ใช้พลอยทั้งสองอย่างได้

ตุลาคม(ราศีตุลย์)
พลอยประจำราศีเกิด โอปอ (OPAL)
opals

ท่านที่เกิดในเดือนนี้ส่วนใหญ่แล้ว เป็นคนหนักแน่นในความคิดของตัวเอง สุภาพทั้งกับตัวเองและคนรอบข้างเป็นคนประหยัดและมีพลังแห่งความพยายามอยู่ภายในมากมาย ที่สำคัญเป็นที่จับผิดคนอื่นได้เด็ดขาด ถ้าสนใจในสิ่งไหนก็จะทุ่มเทวุ่นวายอยู่กับสิ่งนั้นตลอดเวลา และยังเป็นคนที่ชอบการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย
พลอยที่เหมาะสมกับคุณก็คือ โอปอ เป็นพลอยที่สามารถแสดงสีได้หลายสีในเม็ดเดียว แต่ก็เป็นพลอยที่ดูแลยากสักหน่อยเนื่องจากค่อนข้างเปราะบาง

กรกฎาคม (ราศีกรกฎ)
พลอยประจำราศี ทับทิม(RUBY)
garnet1

ดวงดาวของคุณ เป็นดวงดาวที่ชอบใช้ความคิดมากมายอยู่กับอดีตที่ผ่านมา วันดีคืนดีอาจนั่งอมยิ้มคิดถึงวันเก่าๆ อยู่คนเดียว แต่เป็นอัจฉริยะทางด้านวรรณคดี โบราณคดี และประวัติศาสตร์ เป็นเพราะคุณมีความทรงจำเป็นเลิศ คนราศีนี้มีจินตนาการที่เยี่ยมยอดแต่ขี้ใจน้อย      พลอยประจำเดือนเกิดที่ต้องใช้ทับทิมเพราะว่าตามปกติของคุณมักชอบสิ่งของหรือเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ ไม่ใหญ่เทะทะจนเกินไปนัก ทับทิมเป็นสีแดงมองเห็นได้แต่ไกล จึงเหมาะสมกับคุณที่สุด

สิงหาคม (ราศีสิงห์)
พลอยประจำเดือนเกิด เพอริโต(PEUIDOT) เพชร(DIAMOND)
Peridot

ในจักรราศีทั้งหมด ราศีสิงห์ถือว่าเป็นราศีที่อยู่ในจุดศูนย์กลางของทั้งหมด จึงมีตัวแทนคือ ดวงอาทิตย์และมีธาตุไฟเป็นธาตุประจำ จึงส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในราศีสิงห์เป็นผู้ที่แข็งแรงสง่างาม และมักเป็นจุดเด่นของสังคมรอบข้างอีกด้วย แต่บางครั้งเป็นคนที่ซีเรียสเกินไปในบางเรื่อง สิ่งไหนไม่ดีจริงจะไม่นำมาใช้ เป็นคนที่ซื้อของเก่ง
อัญมณีแห่งดวงตะวัน คือ อีกชื่อหนึ่งของเพอริโต จึงเป็นพลอยประจำเดือนเกิดของคุณ พลอยมีสีเขียวอมเหลืองนิด ๆ สำหรับโลหะที่เหมาะสมก็คือ ทองคำ

พฤษภาคม (ราศีพฤษก)
พลอยประจำราศี มรกต(EMERALD)
emerald

เป็นคนกลุ่มหนึ่งซึ่งไม่จู้จี้จุกจิก ไม่ค่อยแคร์อะไรมากนัก อาจจะเข้ากับคำพูดที่ว่า “อะไรก็ได้” หรืออีกนัยหนึ่ง เป็นคนที่ไม่สนใจอะไรมากนักกับเปลี่ยนแปลงแบบแผนในการดำเนินชีวิตมีความคิดฉับไวแต่ไม่ค่อยแสดงออกให้คนอื่นรู้ ชอบทำมากกว่าพูดแต่ยังติดความสะดวกเป็นชีวิตจิตใจอัญมณีที่เหมาะสม คือ มรกต เป็นพลอยสีสวยเรียบ ๆ ไม่ต้องเผาเพิ่มสี หรือเติมแต่งอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นพลอยที่ค่อนข้างเปราะบาง แตกง่าย แต่คนราศีนี้ จะสวมใส่ได้ดีกว่าคนอื่นเป็นเพราะความมีระเบียบของคุณ

มิถุนายน(ราศีเมถุน)
พลอยประจำราศี ไข่มุก(PEARL) อเล็กซานไดร์ท(ALEXANDRITE)
pearla

ราศีนี้สัญลักษณ์เป็นคนคู่ หมายถึง คนที่สามารถปรับตัวได้รวดเร็วและยังเปลี่ยนแปลงความรู้สึกของตัวเองได้เป็นอย่างดี เหมือนกับว่าเป็นคนสองบุคลิกซึ่งแสดงถึงการเปลี่ยนรูปไม่แน่นอน คนอื่นๆ มักจะตามคุณไม่ทันบางครั้งคนอื่นอาจจะวุ่นวาย เพราะความรวดเร็วของคุณ เป็นคนที่มีความรู้สึกละเอียดอ่อนบางครั้งเพียงแค่คำพูดหรือดูละครเศร้าๆ ก็ทำให้คุณนั่งซึมได้เหมือนกัน อัญมณีที่แนะนำไข่มุกเป็นพลอยที่ละเอียดอ่อนผิวเป็นรอยง่ายจะต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี อเล็กซานไดร์ทเป็นพลอยที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อเวลาที่เราเปลี่ยนแปลงแสงไฟ แต่เป็นพลอยที่หายากมาก

มีนาคม(ราศีมีน)
พลอยประจำราศี อความารีน(AQUAMARINE)
aquamarine

คำว่า มีน เป็นนามแปลว่า ปลา จึงมีปลาเป็นสัญลักษณ์ส่วนใหญ่ชอบเดินทางสายกลาง แต่ชอบเพ้อฝัน ถ้าคุณชอบอ่านนิยาย หรือดูละครจนติดล่ะก็ คุณนี้แหละชาวมีนของแท้และดั้งเดิมแต่เป็นคนไม่ค่อยถือตัว ละเอียดและรอบคอบ คนอื่น ๆ รอบข้างกล้าที่จะไว้ใจคนราศีมีนที่สุดในการทำงานที่ต้องการความละเอียดรอบคอบ ราศีนี้มีเนปจูนเทพแห่งท้องทะเล เป็นผู้คุ้มครองทั้งนั้น พลอยที่เข้ากันได้ดี ควรจะเป็นพลอยสีโทนเย็นๆ เช่น ฟ้า เขียวอ่อน หรือ เทา ดังนั้นพลอยที่เข้ากันได้ก็คือ อะความารีน เป็นพลอยสีน้ำทะเลอ่อน โลหะที่เหมาะสม คือทองคำขาว

เมษายน (ราศีเมษ)
พลอยประจำราศี เพชร(DIAMOND)
diamond

คนราศีเมษรสนิยมสูง รอบรู้ในเรื่องต่างๆ มากมาย คุณชอบมองอนาคตมากกว่าคนอื่น จนบางครั้งงานในปัจจุบันอาจจะหยุดชะงักไป เป็นคนคิดเก่ง ทำงานเก่ง และเป็นตัวของตัวเองด้วย บางครั้งมากจนเกินไป เป็นคนที่ทำอะไรต้องไม่ล้าสมัย อีกทั้งเป็นคนที่ช่างพินิจพิจารณา พลอยที่แนะนำจึงไม่มีอัญมณีใดที่คู่ควรกับชาวราศีเมษมากไปกว่าเพชรอีกแล้ว เพราะเพชรได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีที่มีความแข็งมากที่สุด ละเอียดที่สุด

มกราคม (ราศีมังกร)
พลอยประจำราศี โกเมน(GARNET) สปิเนล(SPINEL) ทับทิม (RUBY)

garnet1

ท่านที่เกิดในเดือนมกราคม หรือ ราศีมังกรมักจะมีความคิดเฉียบแหลม ช่างคิดช่างฝัน บางครั้งก็เป็นคนที่เขา
เรียกกันว่าใฝ่สูง แต่ในบางเวลากลับเป็นคนที่มีจิตใจสงบนิ่งแต่เมื่อถือคราวที่ต้องมีเรื่องมีราวละก็ชาวมังกรรับ
อาสาเป็นหัวหน้าเลยทีเดียวจากอารมณ์ที่พลิกผันเช่นนี้คุณอาจต้องมีเครื่องประดับหลาย ๆแบบเอาไว้ใส่ตา
อารมณ์ของคุณ พลอยที่แนะนำให้ใช้ควรเป็นพลอยสีเข้มๆ เพราะมังกรนั้นอยู่ที่สูง มังกรเป็นสัญลักษณ์ของก
เป็นตัวของตัวเอง พลอยทั้ง 3 ชนิดนี้ไม่ได้แนะนำให้ใช้นิลแทนก็ได้

กุมภาพันธ์ (ราศีกุมภ์)
พลอยประจำราศี อมิทิดส์(AMETHYST)

ameythst

ราศีกุมภ์มีสัญลักษณ์ คนเทน้ำ มีธาตุลมแต่เป็นลมที่พัดตอนต้นปี จึงเป็นลมที่พัดเอื่อย ๆ มากกว่าที่จะเป็นพายุ คนที่เกิดในเดือนนี้จึงเป็นคนที่ ทำตัวสบาย ๆ จนบางครั้งเรียกว่า “เฉื่อย” ไปเลยก็มี คนๆ นี้เป็นคนที่ยึดมั่นในความคิดของตัวเองสูงมาก ชอบในศิลปะ และศาสตร์ทุกแขนงยิ่งใหม่ยิ่งลึกลับยิ่งชอบ แต่จุดอ่อนคือเป็นคนเบื่อง่าย
พลอยที่แนะนำคือ อะมิทิตส์ หรือพลอยที่มีสีออกมาทางม่วงแดง เครื่องประดับที่ใช้ควรจะหารูปแบบที่ไม่ค่อยเหมือนคนอื่นมาสวมใส่ แต่ควรจะถามความเห็นของคนรอบข้างเสียก่อน เพราะคุณต้องรู้แล้วว่าคนอื่นพอจะรับได้คุณถึงจะใส่